ค้นหาพระเครื่อง

ค้นหาร้านพระเครื่อง


พระกริ่งหน้าอินเดีย สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ฯ

รายละเอียด

หมวดหมู่ :
พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์
ชื่อพระ :
พระกริ่งหน้าอินเดีย สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ฯ
สถานะ :
โทรถาม
รายละเอียด :

พระกริ่งหน้าอินเดียพระกริ่งหน้าอินเดีย(องค์นี้เป็นพิมพ์หน้าใหญ่และพิเศษคือตัดฐานอุดผงอุดเทียนชัยในพิธี ถือว่าเป็นของสำคัญแล้วหายากสุดๆครับ"แจกเฉพาะเจ้านายชั้นผู้ใหญ่ในสมัยนั้น เห็นไหมครับว่าองค์พระจะหล่อได้สวยกว่าในหนังสือเสียอีกเพราะแจกเฉพาะเจาะจงจริงๆครับผม สุดจริงๆองค์นี้ 

พระกริ่งหน้าอินเดียที่ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ฯ ทรงประกอบพิธีเททองหล่อ ในปีพ.ศ.2482 จำนวนหล่อ 4,000 องค์(ทั้งพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก) พระกริ่งรุ่นนี้เททองหล่อโบราณ แบบกริ่งในตัว คือ บรรจุเม็ดกริ่งไว้ภายในองค์พระขณะเป็นหุ่นขี้ผึ้ง มี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์หน้าใหญ่ พิมพ์หน้าเล็ก องค์ที่นำมาให้ชมเป็นพิมพ์หน้าใหญ่ เนื้อหาจัด สามารถเป็นแนวทางในการสะสมได้ ราคาเช่าหาอยู่ที่หลักแสน  พระกริ่งหน้าอินเดียจัดสร้างขึ้น ในปี พ.ศ.2482 เพราะสถานการณ์ของโลกมีความตรึงเครียดจนมีแนวโน้มว่าจะเกิดสงครามและประเทศไทยอยู่ในสภาพที่จะต้องรับกับสถานการณ์นี้ด้วย(ประเทศไทยประกาศสงครามอินโดจีนปี พ.ศ.2483) ประชาชนส่วนใหญ่อยู่ในภาวะหวาดกลัว และหวั่นวิตก คณะศิษย์ในเจ้าประคุณสมเด็จพระสังฆราช(แพ) คือ พระอาจารย์แสวง วัดสระเกศ พระชัยปัญญา อธิบดีศาลอาญา พระราชอากร อธิบดีกรมสรรพากรได้ดำริร่วมกันที่จะสร้างพระกริ่งเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับประชาชน จึงนำความกราบบังคมทูล และทูลเชิญสมเด็จพระสังฆราช(แพ)ไปเป็นประธานสร้างพระกริ่งที่วัดสระเกศฯ แต่สมเด็จพระสังฆราช(แพ) ทรงเมตตาอนุญาตและให้หล่อที่วัดสุทัศน์โดยทรงมอบหมายให้ ท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์) เป็นผู้ดำเนินงาน กรรมวิธีในการสร้างพระกริ่งหน้าอินเดียของสมเด็จพระสังฆราช(แพ) เริ่มตั้งแต่การลงแผ่นยันต์อักขระ 108 อย่าง แล้วก็ยังมียันต์ 14 นะ ขณะลงเหล็กจารต้องกำหนดจิตเป็นสมาธิ รวมกับเงินพดด้วงตรายันต์และตราราชวัตรองค์ละ 1เม็ดน้ำหนัก 1 บาท โดยใช้โลหะทองล่ำอู่เหลืองเป็นตัวยืน โดยมีบันทึกว่าใช้เงินพดด้วงทั้งหมดประมาณ 2 กระป๋องน้ำขนาดเล็ก 


โดยพิธีหล่อได้กำหนดขึ้นในวันที่ 23 มกราคม พ.ศ.2482 ณ.อุโบสถวัดสุทัศน์ฯ 

 เล่ากันว่าสาเหตุที่ทรงสร้างพระกริ่งวัดสุทัศน์ฯในครั้งแรก เพราะครั้งที่สมเด็จพระวันรัต(แดง) พระอุปัชฌาย์อาพาธเป็นอหิวาตกโรค ในครั้งอดีตสมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์ ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ของสมเด็จพระวันรัต(แดง) ทรงเคยอาราธนาพระกริ่งลงในบาตรน้ำมนต์ทำเป็นน้ำพระพุทธมนต์ รักษาผู้ป่วยเป็นอหิวาตกโรคให้หายได้ 


โดยนำน้ำมนต์ให้ผู้ป่วยดื่มและอาการป่วยก็ทุเลาลงจนหายหมดสิ้น  เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วสมเด็จพระสังฆราช(แพ) จึงอาราธนาพระกริ่งทำน้ำพระพุทธมนต์ประทานแก่ สมเด็จพระวันรัต(แดง) เมื่อท่านฉันน้ำพระพุทธมนต์นั้นแล้วก็บรรเทาหายอาพาธเป็นปกติ  สมเด็จพระสังฆราช(แพ) วัดสุทัศน์ฯ ได้เห็นความศักดิ์สิทธิ์พระกริ่ง จึงเกิดความสนพระทัย และทรงเริ่มศึกษาค้นคว้าตำราที่จะสร้างพระกริ่ง จนมีความรู้เป็นผู้เชี่ยวชาญในการสร้าง พระองค์มักจะเป็นประธานการหล่อพระกริ่งทุกครั้งตลอดมา ประวัติการสร้างพระกริ่งในอดีตเมื่อครั้งโบราณ  ตามประวัติศาสตร์เริ่มในประเทศทิเบต และจีน จึงเรียกติดปากว่า พระกริ่งทิเบต และพระกริ่งจีน เป็นต้น รูปแบบพระกริ่งมีชื่อว่า พระไภสัชคุรุ  เป็นปางหนึ่งของลัทธิมหายาน เป็นครูในด้านเภสัช คือ เด่นในการรักษาพยาบาล ในอดีตประชาชนชาวจีนเมื่อมีการเดินทางไกลมักจะพกพระไภสัชคุรุติดตัว หากเจ็บไข้ได้ป่วยอยู่ไกลจากแพทย์ ก็นำจุ่มน้ำอธิษฐาน แล้วนำมาดื่มรักษาตนเองจนหายอันเป็นที่กล่าวขวัญมาช้านาน กล่าวกันว่าตำราการสร้างพระกริ่งและพระชัยวัฒน์ตกทอดมาแต่ครั้งสมเด็จพระพนรัต วัดป่าแก้ว แล้วจึงสืบทอดมายังสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส วัดพระเชตุพนฯ กระทั่งมาอยู่กับสมเด็จพระมหาสมณเจ้าฯ กรมพระยาปวเรศฯ วัดบวรนิเวศวิหาร และที่สุดมาถึงยังสมเด็จพุฒาจารย์ (มา) วัดจักรวรรดิราชาวาส แล้วจึงมาถึงสมเด็จพระสังฆราช (แพ) ครั้งยังเป็นที่พระเทพโมลี  พระกริ่งแต่ละรุ่น ออกแบบพิมพ์ต่างกัน สร้างตามกำลังวัน การเททองต้องทำในฤกษ์เท่านั้นและมีห้วงเวลาเริ่มเทจนกระทั่งครบฤกษ์ บางรุ่นจึงมีจำนวนน้อยมาก บางรุ่นสร้างในวาระต่างๆอาจมีเพียง 9 องค์ การสร้างมีความละเอียดทุกขั้นตอน มีเพียงบางรุ่นเท่านั้น ที่ทำพิธีนอกฤกษ์ และการสร้างพระกริ่งของสมเด็จพระสังฆราช (แพ) มักเป็นการสร้างเพื่อแจกสมนาคุณผู้ทำคุณประโยชน์เท่านั้น  ถือว่าเป็นสุดยอดพระกริ่งในตำนานขนานแท้ ครับผม 

ขอให้ทุกท่านที่สนใจและหลงใหลในพุทธคุณของพระเครื่องตั้งใจเรียนรู้และยอมรับสิ่งต่างๆไม่มีใครเก่งเกินใคร ถ้าใจเรายอมรับ


บทความทั้งหมดนี้ลูกใคร่จะขอ ขยายกิตติศัพท์พระเดชพระคุณสมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ฯ ให้เผยแพร่พระเดชพระคุณให้ลูกหลานได้รู้ถึงในคุณงามความดีของสมเด็จพระสังฆราช (แพ) สืบต่อไป สาธุ สาธุ สาธุ

เบอร์โทรศัพท์ :
087-6895566
<<== กดคุยไลน์
เมื่อวันที่ :
2019-06-11 12:18:10
จำนวนผู้เข้าชม :
1,728 ครั้ง
คลิกชำระ    ผ่อนนานสุด 10 เดือน

payment


- ชำระผ่านบัตรเครดิต Visa/MasterCard หรือบัตร ATM เดบิต
- ชำระแบบแบ่งจ่าย โดยเลือกผ่อนได้นาน 3-10 เดือน ผ่านบัตรเครดิตธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารกรุงศรีฯ,กรุงไทย, เฟิร์สช้อยส์ (ต้องมียอดเงินตั้งแต่ 3,000 บาทขึ้นไป)
- ชำระเงิน ณ จุดบริการเคาน์เตอร์เซอร์วิสได้ทุกสาขาทั่วประเทศ ห้างบิ๊กซี, เทสโก้ โลตัส, ไปรษณีย์ไทย, แฟมิลี่ มาร์ท, จัสท์เพย์, เอ็มเปย์ ,เคาน์เตอร์ธนาคารกรุงศรีฯ และไทยพานิชย์

215
อ้วนลอยฟ้า คุณพระคุ้มครอง
44/212 มบ.villaggioพระราม2 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน
087-6895566
นางสาวกิตติพร มานิตทวีผล
6192225262
กสิกรไทย
บิ๊กซีพระราม2