ค้นหาพระเครื่อง

ค้นหาร้านพระเครื่อง


ตะกรุดหัวเรือเนื้อทองแดง หลวงปู่ดู่วัดสะแก

รายละเอียด

หมวดหมู่ :
อื่นๆ
ชื่อพระ :
ตะกรุดหัวเรือเนื้อทองแดง หลวงปู่ดู่วัดสะแก
สถานะ :
โทรถาม
รายละเอียด :

ตะกรุดหัวเรือ ในตำนาน หลวงปู่ดู่ วัดสะแก อยุธยา ในสมัยยุคแรกๆการทำตะกรุดของหลวงปู่ดู่ ท่านไม่ค่อยทำครับ คือใครอยากได้ต้องไปหาแผ่นทองเหลือง หรือทองแดงมาให้ท่าน ท่านถึงจะทำให้ และในประมาณก่อนปี 2500 แถววัดสะแกเข้าออกได้ลำบากมาก ต้องมาทางเกวียน(ทางควายเดิน) ทางเรือ เท่านั้น ฝนตกไม้ต้องพูดถึงออกไม่ได้ สรุปคือทางเรือสะดวกที่สุด วัสดุสำหรับทำตรุดจึงหาได้ยากมาก คนที่อยากได้จริงๆ จึงต้องหาโลหะที่จะใช้ทำตุกรุด จึงมีความคิดที่จะแกะ ทองเหลือง ทองแดงที่ใช้หุ้มหัวเรือเพื่อกันกระแทกไม่ให้หัวเรือแตกทำรุดเสียหายง่าย มาทำ เพราะมีเรือใช้กันทุกบ้าน เมื่อได้มาแล้วจะนำมาตัดค้วยเครื่องมือที่มีอยู่ความเรียบร้อยไม้ต้องพูดถึง เมื่อหลวงปู่ดู่ท่านลงเสร็จแล้ว ท่านจะลงรักหรือยางไม้ทาผงพุทธคุณซึ่งเป็นสูตรในการทำตะกรุดของท่าน ตอนนี้ถึงตอนสำคัญคือการม้วนตะกรุด ความหนาและแข็งของแผ่นโลหะที่นำมาใช้ทำตะกรุด จึงเกิดปัญหาในการม้วนให้เล็กลง เพราะม้วนได้ยากมากหนาและแข็ง จึงเป็นอย่างที่เห็นคือไม่กลมเท่าที่ควร มองเห็นได้จากตรงหัวของตะกรุด หลังจากนั้นท่านก็จะเสกอีกอย่างน้อย 1 ไตรมาส คือสามเดือน ตามแบบฉบับของสายวัดพระญาติฯ วัดสะแก หลังจากออกพรรษาแล้วจึงให้มารับไป ถ้าวัสดุที่หามาได้มีจำนวนมากก็จะถวายหลวงปู่ไว้ด้วย 

พูดถึงประสบการณ์ของตะกรุดหัวเรือ มีประสบการณ์ในด้านคงกระพัน และ มหาอุดเป็นเลย ตามแบบฉบับของสายวัดพระญาติฯ และวัดสะแก ท่านเคยกล่าวกับลูกศิษย์ว่า ต้องทำให้ดี พวกชอบลองมันเยอะ ผุ้ใหญ่บ้านท่านหนึ่งแถววัดสะแก เคยเล่าให้ผมฟังว่า หลวงปู่ท่านบอก มึงไปโกงตูดให้มันยิ่งเลย ถ้ามันยิงมึงออกอย่ามาเรียกว่าข้าว่า ดู่ เลย ดอกนี้เป็นเนื้อทองแดง  ขนาดประมาณ 2.5 นิ้ว สภาพไม่เคยใช้เลย ผงเดิมเลยครับ สวย+แท้+ดูง่ายๆสบายตา สไตล์ อาร์ต_ดนัทธ์ น่าสะสมบูชามากครับ ใครหาอยู่ไม่ควรพลาดนะครับ

เบอร์โทรศัพท์ :
0956916664
<<== กดคุยไลน์
เมื่อวันที่ :
2019-09-27 22:39:52
จำนวนผู้เข้าชม :
452 ครั้ง
คลิกชำระ    ผ่อนนานสุด 10 เดือน

payment


- ชำระผ่านบัตรเครดิต Visa/MasterCard หรือบัตร ATM เดบิต
- ชำระแบบแบ่งจ่าย โดยเลือกผ่อนได้นาน 3-10 เดือน ผ่านบัตรเครดิตธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารกรุงศรีฯ,กรุงไทย, เฟิร์สช้อยส์ (ต้องมียอดเงินตั้งแต่ 3,000 บาทขึ้นไป)
- ชำระเงิน ณ จุดบริการเคาน์เตอร์เซอร์วิสได้ทุกสาขาทั่วประเทศ ห้างบิ๊กซี, เทสโก้ โลตัส, ไปรษณีย์ไทย, แฟมิลี่ มาร์ท, จัสท์เพย์, เอ็มเปย์ ,เคาน์เตอร์ธนาคารกรุงศรีฯ และไทยพานิชย์

4
ดนัทธ์ เผดิมรอด
58/182 หมู่บ้านพฤกษาวิลล์61 หมู่ที่ 14 ตำบล บางม่วง อำเภอ บางใหญ่ จังหวัด นนทบุรี
0956916664
ดนัทธ์ เผดิมรอด
0344229730
ไทยพาณิชย์
อนุเสาวรีย์ชัย