ค้นหาพระเครื่อง

ค้นหาร้านพระเครื่อง


พระซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ จังหวัดกำแพงเพรช

รายละเอียด

หมวดหมู่ :
พระเนื้อผง-เนื้อว่าน
ชื่อพระ :
พระซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ จังหวัดกำแพงเพรช
สถานะ :
โทรถาม
รายละเอียด :

พระซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ จังหวัดกำแพงเพรช


พระกำแพงซุ้มกอ จ.กำแพงเพชร หนึ่งในห้าพระเครื่องชุด “เบญจภาคี” มีการขุดค้นพบในฐานพระเจดีย์บริเวณ ลานทุ่งเศรษฐี จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งในอดีตเป็นที่ตั้งของวัดวาอารามมากมาย แต่ ณ ปัจจุบันกลายเป็นทุ่งร้าง คงเหลือซากปรักหักพังของศาสนวัตถุให้เห็นไม่มากนัก พระพิมพ์ที่พบเป็นพระเนื้อดินเผาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของเนื้อดินคือ มีความละเอียดมากและอ่อนนุ่มมากเหมือนกับเนื้อดินดิบ นอกจากนี้ จะปรากฏเม็ดสีแดงเล็กๆ อยู่เป็นบางจุดขององค์พระเรียกกันว่า “ว่านดอกมะขาม” เนื่องจากสีแดงคล้ายเม็ดมะขาม สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นแร่ธาตุบางชนิดมากกว่า เพราะถ้าเป็นเนื้อว่านตามที่เรียก เมื่อได้รับความร้อนจะต้องถูกเผากลายเป็นโพรงอากาศ ไม่ติดแน่นอยู่กับองค์พระเช่นนี้


พุทธศิลปะของ “พระกำแพงซุ้มกอ” จะมีลักษณะของศิลปะแม่พิมพ์ที่ลึกมากจนบางคนเปรียบเทียบว่า “ลึกเป็นเหว” ลึกจนแขนทั้งสองข้างกับลำพระองค์ขององค์พระประธานมีความลึกและชอนเป็นลักษณะแขนกลม ซึ่งน่าจะเป็นการถอดพิมพ์ที่ยากเอาการทีเดียว องค์พระประธานประทับนั่ง แสดงปางสมาธิ บนฐานบัวเล็บช้าง พระบาทและพระชานุกว้างและปรากฏซ้อนกันอย่างชัดเจน พระเกศเป็นรูปบัวตูมทรงจีโบ พระพักตร์เป็นทรงกลมเหลี่ยมตามแบบศิลปะลพบุรี พระเนตร พระนาสิก พระโอษฐ์ และพระกรรณทั้งสองข้างปรากฏชัดเจน โดยรอบองค์พระประธานเป็น “ซุ้มลายกนก” ไม่เหลือพื้นที่ว่างด้านหลังองค์พระประธานเลย สามารถแบ่งแยกพิมพ์ได้ทั้งหมด 5 พิมพ์ คือ พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่, พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ไม่มีกนก หรือเรียกว่า “พระกำแพงซุ้มกอดำ”, พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์กลาง, พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์เล็ก พิมพ์นี้แทบจะไม่พบเห็นกันเลย และพระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ขนมเปี๊ยะ


"อ้วนลอยฟ้า" มีบัญชี LINE@ แล้ว!

Line@ แหล่งความรู้ ต้องการขาย เชิญครับ

โปรดเพิ่มเพื่อนจากลิงก์ด้านล่างคุณจะไม่พลาดข่าวสารที่เป็นประโยชน์

หรือ คลิกแอดไลน์ เพิ่มเพื่อน

https://line.me/R/ti/p/%40kunpra99

ส่งรูปพระมาทางนี้ได้เลยนะจ๊ะ


เบอร์โทรศัพท์ :
087-6895566
<<== กดคุยไลน์
เมื่อวันที่ :
2019-07-03 03:26:00
จำนวนผู้เข้าชม :
4,097 ครั้ง
คลิกชำระ    ผ่อนนานสุด 10 เดือน

payment


- ชำระผ่านบัตรเครดิต Visa/MasterCard หรือบัตร ATM เดบิต
- ชำระแบบแบ่งจ่าย โดยเลือกผ่อนได้นาน 3-10 เดือน ผ่านบัตรเครดิตธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารกรุงศรีฯ,กรุงไทย, เฟิร์สช้อยส์ (ต้องมียอดเงินตั้งแต่ 3,000 บาทขึ้นไป)
- ชำระเงิน ณ จุดบริการเคาน์เตอร์เซอร์วิสได้ทุกสาขาทั่วประเทศ ห้างบิ๊กซี, เทสโก้ โลตัส, ไปรษณีย์ไทย, แฟมิลี่ มาร์ท, จัสท์เพย์, เอ็มเปย์ ,เคาน์เตอร์ธนาคารกรุงศรีฯ และไทยพานิชย์

215
อ้วนลอยฟ้า คุณพระคุ้มครอง
44/212 มบ.villaggioพระราม2 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน
087-6895566
นางสาวกิตติพร มานิตทวีผล
6192225262
กสิกรไทย
บิ๊กซีพระราม2